Các cách chụp màn hình máy tính win 10

Đánh giá post

Chụp ảnh màn hình là một chức năng căn bản trên windows 10 và rất có lợi để gìn giữ  lại những phút giây đẹp đẽ trong tiến trình dùng máy tính xách tay. Cách thực hành rất dễ dàng, chỉ cần vài tao tác với chuột và bàn phím là bạn đã có thể chụp lại màn hình máy tính. Sau đây, tuhadigital sẽ hướng dẫn bạn các cách chụp màn hình máy tính win 10.

1. Cách chụp màn hình máy tính win 10 sử dụng phím tắt nhanh trên bàn phím

1. Cách chụp màn hình máy tính Win 10 bằng phím Print Screen

Đây chắc hẳn là cách quen thuộc với nhiều bạn đang dùng laptop. Phím Print Screen được viết tắt là Prt SC, khi nhấn phím này thì toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ đệm), để xem thì bạn có thể dán nó ra bất kì chỗ nào cho phép nhập nội dung (chat online, word, paint,…)

Cách dán nội dung thì bạn có thể dùng những cách sau:

cách chụp màn hình máy tính

  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím.
  • Nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kì trong ứng dụng nhập nội dung, chọn paste (dán).

2. Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng phím PrtScn

– Cách chụp màn hình máy tính của bạn, hãy nhấn phím “Print Screen” (đôi khi được gắn nhãn “PrtScn” tùy thương hiệu).

– Khi đó ảnh chụp màn hình trên laptop sẽ không được lưu dưới dạng tệp, nhưng nó sẽ được sao chép vào bộ nhớ tạm. Hãy mở một công cụ chỉnh sửa hình ảnh (như Microsoft Paint), dán ảnh chụp màn hình vào trình chỉnh sửa và lưu tệp từ đó.

cách chụp màn hình máy tính

– Bạn có thể đặt nút PrtScn để mở Snip & Sketch bằng cách cài đặt sau: Đến “Settings” > “Ease of Access” > “Keyboard” và bật sử dụng nút “PrtScn” để mở chụp màn hình trong “Print Screen Shortcut”.

3. Dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen

– Để chụp nhanh màn hình máy tính đang hoạt động, hãy sử dụng phím tắt “Alt + PrtScn”.

– Tổ hợp phím sẽ chụp lại ảnh cửa sổ đang hoạt động của bạn và sao chép nó vào bộ nhớ tạm. Bạn sẽ cần mở ảnh trong trình chỉnh sửa ảnh để lưu ảnh này.

4. Dùng tổ hợp phím Windows + shift + S

Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Windows + shift + S (hoặc nút chụp màn hình mới trong Action Center) để chụp ảnh chụp màn hình với Snip & Sketch.

Màn hình của bạn sẽ mờ đi và bạn sẽ thấy menu nhỏ của Snip & Sketch ở đầu màn hình sẽ cho phép bạn chọn với loại ảnh chụp màn hình theo mong muốn.

5. Dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Để chụp toàn bộ màn hình của bạn và tự động lưu ảnh chụp màn hình, hãy nhấn phím Windows + Print Screen. Màn hình của bạn sẽ nhanh chóng mờ đi để cho biết rằng bạn vừa chụp ảnh màn hình và ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào thư mục Pictures > Screenshots folder.

6. Cách chụp màn hình máy tính win 10 với tổ hợp phím Windows + H

– Nếu bạn muốn chi sẻ màn hình được chụp với bạn bè, hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + H. Nó sẽ giúp bạn chụp lại toàn bộ màn hình cùng lúc với việc mở Windows Share để bạn có thể ngay lập tức chia sẻ với bạn bè mình qua Facebook, email, Twitter, OneNote,…

2. Sử dụng Snipping Tool

Đây ứng dụng tiện ích hỗ trợ việc chụp ảnh màn hình do Microsoft phát triển và tích hợp sẵn từ Windows Vista trở lên. Nó có thể ghi lại bất cứ nội dung nào xuất hiện trên màn hình, từ một cửa sổ đang mở, các khu vực hình chữ nhật, toàn bộ màn hình hoặc to nhỏ tuỳ bạn muốn.

Để sử dụng bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + S > nhập Snipping Tool vào thanh tìm kiếm > nhấn Enter để mở. Dưới đây là ý nghĩa của các biểu tượng trong Snipping Tool:

  • Nút New để chụp màn hình.
  • Nút Mode để tuỳ chỉnh cách mà bạn sẽ chụp ảnh màn hình (tự do, full màn hình, hình chữ nhật, cửa sổ).
  • Nút Delay để hoãn thời gian chụp màn hình, tối đa là 5 giây.
  • Nút Cancelđể hủy tác vụ hiện tại.
  • Nút Options để chỉnh các cài đặt trong Snipping Tool.

3. Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Snip & Sketch

– snip & sketch là một dụng cụ giúp chụp ảnh màn hình thuận lợi và cấp tốc nhất. Từ cửa sổ snip & sketch, nhấp vào nút new ở bên trên bên tả để mở đầu chụp màn hình.

– Khi cửa sổ Snip & Sketch biến mất và ở vị trí của nó, chúng ta sẻ thấy một thực đơn nhỏ ở đầu màn hình đồng thuận chúng ta lựa chọn loại hình ảnh màn hình bạn muốn chụp – hình chữ nhật, dạng tự do hoặc toàn màn hình.

– kể từ khi chụp ảnh màn hình , ảnh được tải vào snip & sketch, bạn có khả năng điều chỉnh theo yêu cầu. Bạn cũng có khả năng tải và lưu ảnh vào máy tính.

4. Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng phần mềm

1. Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Snagit

Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Snagit

– Snagit là một ứng dụng chụp ảnh màn hình máy vi tính của công ty phần mềm TechSmith. Khách hàng có khả năng điền thêm chú giải trên những hình ảnh chụp màn hình, dùng biểu trưng mũi tên hoặc nhiều biểu trưng khác để làm đậm thông tin mà bạn muốn chú để ý đến.

– đây chính là ứng dụng chụp màn hình desktop được xây dựng bằng những yêu cầu ứng xử bức ảnh bình thường và bạn cũng có khả năng sử dụng software này để quay phim màn hình máy vi tính.

Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Snagit

– Bước 1: Khởi động “Snagit” bằng cách tích vào biểu tượng Snagit ở trên cùng màn hình. Tiếp đó, nhấn vào biểu tượng như trong hình minh họa. Sau đó ,tính năng chụp ảnh sẽ hiện ra. Bạn chụp ảnh bằng cách kéo chuột để định vị kích cỡ ảnh chụp. Sau khi kéo xong nhả chuột ra là được.

– Bước 2: Sau khi chụp xong, phần mềm sẽ tự động chuyển bạn sang thư mục ” Snagit Editor” để chỉnh sửa và thiết lập thông số bức ảnh chụp.

 

– Bước 3: Sau khi tùy chỉnh xong, bạn lưu bức ảnh chụp lại là được. Bạn có thể lưu bức ảnh của mình bằng 2 chế độ là “Save” và “Save as“.

– Bước 4: Sau khi lựa chọn định dạng file save xong. Một cửa sổ “save as” hiện ra và yêu cầu bạn lựa chọn thư mục lưu trữ và định dạng file ảnh.

2. Cách chụp màn hình máy tính win 10 với Lightshot

Cách chụp màn hình máy tính win 10 với Lightshot

– Phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính Lightshot hỗ trợ thêm các tùy chọn chỉnh sửa ảnh chụp, tải ảnh lên các dịch vụ để chia sẻ hình ảnh với người khác qua Twitter, Facebook, Pinterest,…

– Lightshot giúp bạn có thể nhanh chóng chụp được ảnh màn hình ngoài ra chỉnh sửa hình trực tiếp ngay trên phần mềm. Lightshot cũng hỗ trợ tính năng chụp ảnh theo khu vực bạn chọn và nếu muốn bạn có thể thay đổi vị trí chụp khác thuận tiện.

Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Lightshot

– Bước 1: Bạn vào “Start menu”, gõ lightshot, rồi chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm để mở Lightshot (biểu tượng hình lông vũ).

– Bước 2:

+ Nhấp vào biểu tượng Lightshot hoặc phím tắt để sử dụng.

+ Nhấn chuột vào biểu tượng, chương trình sẽ làm mờ màn hình

+ Dùng chuột quét phạm vi khu vực bạn muốn chụp.

+ Các công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ hiện ra bên phải cùng các tính năng save, upload, copy, paste.

– Bước 3: Sử dụng nút “Save” bên dưới thanh công cụ để lưu ảnh vào máy tính của bạn, đặt tên, chọn vị trí lưu, chọn định dạng ảnh rồi ấn “Enter” để hoàn thành thao tác.

4.3 Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng FastStone Capture

– FastStone Capture là một ứng dụng mạnh mẽ với nhiều tính năng đáng chú ý nhưng lại rất nhẹ. Giao diện trực quan, các phím chức năng hiển thị rõ ràng trên FastStone Capture là điểm mạnh của chương trình.

Cách chụp màn hình máy tính win 10 với FastStone Capture

– Bước 1: Tải và cài đặt “FastStone Capture

+ Nếu bạn nào chưa có thì hãy download FastStone về sử dụng.

+ Các bạn nhấn vào biểu tượng thước phim (Screen Recorder)

– Bước 2: Khi đó hộp thoại “Screen Recorder” hiện lên sẽ có các tùy chọn cho bạn

+ Window/ Object: Quay một cửa sổ hay một đối tượng mà bạn chọn

+ Rectangular Area: Quay một vùng với kích thước mà bạn chọn

+ Full Screen Without Taskbar: Quay toàn màn hình không có thanh Taskbar

+ Full Screen: Quay tất cả mành hình (Ở chế độ này bạn sẽ hiển thị được mọi thứ trên màn hình)

+ Record: Bắt đầu quay lại màn hình

+ Options: Các lựa chọn cài đặt

+ Exit: thoát khỏi chế độ quay màn hình

-Bước 3: Ở phần Options có khá nhiều sự lựa chọn cho bạn. Các bạn có thể tùy chỉnh tốc độ khung hình, chất lượng của hình ảnh, hay thay đổi tổ hợp phím tắt “Ctrl+F11” trong “Hotkey

– Bước 4: Để bắt đầu quay các bạn click vào “Record“, để tiếp tục công việc chọn “Start

-Bước 5: Sau khi bạn đã chọn “Start” rồi thì “FastStone Capture” sẽ tự động quay lại màn hình cho bạn. Nếu bạn muốn kết thúc nhấn “Resume“. Để lưu lại chọn “Save“, và chọn “Discard” để thoát khỏi quá trình và không lưu lại.

+ Trong trình chỉnh sửa của FastStone, bạn có thể đổi kích thước ảnh, cắt ảnh, chèn bản quyền (watermark), thêm mũi tên, chú thích, các hiệu ứng đặc biệt và một số tính năng khác nữa.

Ngoài cách chụp màn hình máy tính win 10 với 3 phần mềm cách chụp màn hình máy tính trên đây, bạn có thể tham khảo thêm các ứng dụng khác như: Lightscreen, Picpick, Ashampoo Snap, Screenpresso, ScreenHunter Pro, HyperSnap, CyberLink YouCam, Camtasia, Jing, Skitch, Greenshot, TinyTake,.

5. Cách chụp màn hình máy tính win 10 bằng Gamer Bar

Để có thể sử dụng thanh “Game bar”, bạn thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn phím “Windows + phím G” để khởi động thanh Game bar.

Bước 2: Nhấp vào nút chụp màn hình trong thanh Game bar hoặc sử dụng phím tắt mặc định “Windows + Alt + PrtScn” để chụp ảnh chụp màn hình toàn màn hình.

Bước 3: Để đặt lối tắt bàn phím chụp màn hình thanh Game bar của riêng bạn, hãy thực hiện như sau: vào “Settings” > “Gaming” > “Game bar”. Sau một khoảng thời gian sao lưu, bật Game bar từ trang cài đặt này bằng cách đảm bảo bạn đã bật tính năng “Record game clips”, “screenshots, and broadcast using Game bar”.

Với những thông tin về cách chụp màn hình máy tính win 10 trên dây, mong rằng bạn sẽ biết thêm các cách chụp màn hình để phục vụ cho công việc của bạn sau này. Và đừng quên theo dõi tuhadigital để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Viết một bình luận