Lớp mỡ dưới da có vai trò gì

Đánh giá post

Lớp mã dưới da có vai trò gì luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Lớp mỡ này được phát triển phụ thuộc vào yếu tố di truyền hoặc cũng có thể do những tác động từ việc ăn uống hàng ngày. Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của lớp mỡ dưới da nhé.

Lớp mỡ dưới da có vai trò gì?

Vai trò của lớp mỡ dưới da
Vai trò của lớp mỡ dưới da

Nếu tìm hiểu rõ thì bạn sẽ biết được da có 3 lớp với lớp trên cùng là biểu bì của da, lớp giữa là hạ bì và lớp cùng là lớp mỡ dưới da. Vai trò của lớp mỡ dưới da chính là:  

– Tạo ra 1 lớp đệm để bảo vệ cơ và xương khỏi tác động của các cú va chạm từ bên ngoài như ngã, va đập,…

– Tạo ra một lớp hạ bì với cơ và xương bằng mô kết nối của mỡ dưới da.

– Góp phần vào việc dự trữ năng lượng và điều chỉnh thân nhiệt.

– Tạo ra đường đi để các dây thần kinh, mạch máu giữa da và cơ liên kết với nhau.

Lớp mỡ dưới da xuất hiện là do đâu?

Trong chúng ta ai cũng sẽ có ít nhiều một lớp mỡ dưới da. Nguyên nhân xuất hiện lớp mỡ dưới da có thể do yếu tố di truyền hoặc cũng có thể do tác động của việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày như: Ít vận động, nạp nhiều calo hơn mức họ đốt cháy, khối lượng cơ bắp ít, mắc bệnh tiểu đường, bị kháng insulin,… 

Lớp mỡ dưới da dẫn đến những ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Vai trò của lớp mỡ dưới da
Vai trò của lớp mỡ dưới da đến sức khỏe

 Lớp mỡ dưới da có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người nhưng nếu nó bị tích trữ quá nhiều thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ra một số vấn đề như thừa cân, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe như:

– Làm tăng huyết áp cao nguy hiểm. 

– Mắc phải bệnh tim và đột quỵ

– Dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, thận.

Cách để nhận biết cơ thể có nhiều lớp mỡ dưới da

Nhận biết cơ thể có nhiều lớp mỡ dưới da
Cách nhận biết cơ thể có nhiều lớp mỡ dưới da

Việc nhận biết có bị thừa cân hay không, lớp mỡ dưới da nhiều hay không sẽ được xác định thông qua tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao của bạn. Trong đó, cách để xác định bạn ở mức nào sẽ được thể hiện qua các thông số:

– Người thừa cân: Thể hiện chỉ số BMI đo được từ 25 đến 29,9.

– Người có cân nặng bình thường sẽ có mức chỉ BMI trong khoảng dao động từ 18,5 đến 24,9. 

– Người thừa cân: Thể hiện chỉ số BMI đo được từ 25 đến 29,9.

– Người béo phì: Có mức chỉ số BMI đo được từ 30 trở lên.

Bên cạnh cách xác định bạn có thừa cân, mỡ dưới da nhiều hay không thì có thể dựa vào cách đo vòng eo. Theo các chuyên gia sức khỏe thì người  giới có vòng eo trên 101,6cm và phụ nữ trên 88,9cm có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì hơn người bình thường. Đây là cách đơn giản để bạn có thể xác định khả năng béo phì và điều tiết chế độ ăn uống.

Cách để loại bỏ lớp mỡ dưới da hiệu quả

Ảnh hưởng của lớp mỡ dưới da
Những ảnh hưởng của lớp mỡ dưới da

Hiện nay, các chuyên gia khuyến khích dùng hai phương pháp để làm giảm mỡ thừa dưới da là thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động thể chất. Dựa trên chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học mà bạn có thể giảm được khả năng mỡ thừa hiệu quả. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng là tiêu thụ ít calo hơn mức đốt cháy sẽ giúp làm  giảm lớp mỡ dưới da nhanh chóng. 

Để xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn nên bổ sung vào thức đơn của mình nhiều trái cây, rau, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Quan trọng hơn hết, bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu proteinnhư thịt nạc, đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu, cá hoặc thịt gia cầm. Những thức ăn có chứa nhiều đường, muối, thịt đỏ và chất béo bão hòa cũng phải được giảm và kiêng.

Không chỉ dừng lại ở việc ăn uống lành mạnh, bạn còn nên hoạt động thể chất thường xuyên qua việc tập thể dục, chơi thể thao, đạp xe, bơi lội và các hoạt động khác làm tăng nhịp tim… Có thể nói đây là cách loại bỏ sự tích tụ lớp mỡ dưới da an toàn và hiệu quả nhất.

Dù có những tác động giúp tích trữ năng lượng cho cơ thể nhưng việc tích tụ lớp mỡ quá nhiều, dư thừa sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, bạn nên dành thời gian để đến cơ sở y tế để  bác sĩ để xác định lượng chất béo trong cơ thể, xây dựng kế hoạch ăn kiêng và hoạt động điều độ phù hợp.

 

 

 

Viết một bình luận