Máy tính cá nhân đầu tiên, quá trình ra đời như thế nào?

Đánh giá post

Có thể nói, máy tính đã trở thành một trong những vật dụng quan trọng, không thể thiếu để phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí của con người. Từ khi máy tính cá nhân đầu tiên ra đời, con người có thể mang đi làm việc ở bất cứ nơi đâu, mang đến sự tiện lợi, thoải mái và nâng cao hiệu quả công việc tốt hơn. Hãy cùng tham khảo những thông tin về lịch sử ra đời, ý nghĩa của máy tính cá nhân trong bài viết dưới đây nhé!

Quá trình hình thành và ra đời của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên

Lịch sử ra đời của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên
Tóm lước lịch sử ra đời của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên

Khi nói đến chiếc máy tính cá nhân đầu tiên thì không thể không nhắc đến dòng máy tính nổi tiếng được nhiều khách hàng đánh giá cao như ibm pc/xt hay máy tính cá nhân đầu tiên IBM pc/xt 1983, máy tính micral.

– Vào năm 1980, các đơn vị đưa ra dòng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới đó chính là IBM. Lúc này, dòng máy tính IBM đã được sử dụng vi xử lý của Intel 16 bit. Từ đây đã đưa ra khái niệm máy tính cá nhân Personal Computer hay còn có tên viết tắt là PC.

Với mục đích phát triển máy tính trở thành một công cụ thông dụng hơn, có giá thành hợp lý, máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới được ra đời. Intel được coi là đơn vị tiên phong nghiên cứu và đưa ra thị trường máy tính cá nhân với loại vi xử lý 8 bit 8088 với phần vi mạch 16 bit bên trong. Theo thời gian thì Intel đã đưa ra thị trường phiên bản 80286 có tính năng tốt hơn. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự phát triển mới của các loại máy tính hiện đại và dễ sử dụng hơn. Nổi bật nhất trong các loại máy tính cá nhân đầu tiên phải kể đến những phiên bản 80386 và 80486.

– Giai đoạn năm 1993 được coi là mốc đánh dấu sự đột phá trong sự phát triển của máy tính cá nhân được trang bị hệ thống xử lý Pentium. Ưu điểm nổi bật của bộ vi xử lý Pentium đem lại cho dòng máy tính cá nhân là khả năng làm việc đã được nhanh gấp 10 lần dòng 80486. 

Quá trình ra đời của máy tính cá nhân đầu tiên
Quá trình ra đời của máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới

– Đến giai đoạn năm 1995 thì máy tính cá nhân đã được phát triển tốt hơn,  nâng cấp với khả năng thích nghi trong nhiều môi trường khác nhau, trang bị hệ thống vi xử lý cao cấp. Có thể kể đến các dòng nổi bật như Pentium MMX, Pentium Pro, Pentium II được ra đời. 

– Giai đoạn năm 2000 trở về sau thì công nghệ máy tính phát triển nhanh chóng hơn rất nhiều, ra đời thêm nhiều dòng máy phục vụ cho những mục đích khác nhau. Trong đó có các đơn vị sản xuất máy tính lớn như Asus, Lenovo, Apple, Acer, HP đã tập trung nghiên cứu và cho ra mắt khách hàng những dòng máy tính sở hữu tính năng đột phá. Tùy theo sản phẩm máy tính của mỗi đơn vị mà sẽ có những ưu thế riêng khiến thị trường máy tính trở nên đa dạng và phong phú hơn, khách hàng có thêm sự lựa chọn sử dụng phù hợp nhất.

Ý nghĩa của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên cho nhân loại

Ý nghĩa của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên
Ý nghĩa ra đời của chiếc máy tính cá nhân đầu tiên

Sự ra đời chiếc máy tính cá nhân điện tử số đầu tiên (ENIAC – Electronic Numerical Integrator And Computer) có thể được phân thành 5 thế hệ. Khi ở thế hệ thứ nhất (1945-1956), thì Giáo sư Mauchly và học trò của ông đã đã nghiên cứu và thiết kế từ năm 1943. Đến năm 1946 thì chiếc máy tính cá nhân điện tử số đầu tiên được ra đời với thể tích dài 20 mét, cao 2,8 mét và rộng vài mét, có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong một giây. Chỉ sau một thời gian ngắn sau khi ra đời, loại máy tính này đã được phổ biến tại các trường đại học, các cơ quan chính phủ, ngân hàng và các công ty bảo hiểm một cách nhanh chóng.

Tầm quan trọng của máy tính cá nhân trong cuộc sống con người

Sự quan trọng của máy tính cá nhân
Ý nghĩa quan trọng của máy tính cá nhân

Khi máy tính cá nhân đầu tiên ra đời đã xây dựng nền tảng để các dòng máy tính sau này phát triển hiện đại,kế thừa những giá trị nổi bật. Việc sử dụng máy tính cá nhân sẽ đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển của xã hội. Con người sẽ không còn phải lo đánh chữ không thể xóa khi đã viết ra như ở máy viết chữ mà có thể yên tâm chỉnh sửa văn bản trở nên dễ dàng,thuận tiện hơn với máy tính cá nhân. 

Cùng với sự phát triển của máy tính cá nhân, các hệ điều hành tiêu biểu như Microsoft cũng được nâng cấp nhằm cho phép người dùng tiếp cận nhiều chương trình khác nhau từ văn bản, nhập liệu, các trò chơi, phần lưu trữ, chương trình chạy nhạc…

Cột mốc máy tính cá nhân đầu tiên ra đời đã tạo nền tảng để internet có thể phát triển giúp con người tìm kiếm thông tin và kết nối với nhau nhanh chóng, tiện lợi rất nhiều lần. Nhờ vậy mà giờ đây chúng ta mới có thể quen thuộc với những chiếc máy tính cầm tay hay còn gọi là laptop. 

Chiếc máy tính cầm tay sẽ giúp người dùng có thể mang đi bất cứ đâu một cách nhẹ nhàng và vô cùng thuận tiện. Thật sự có thể nói rằng nếu không có máy tính cá nhân thì công nghệ và internet sẽ không có những bước tiến phát triển hiện đại như hiện nay.

Từ rất lâu, máy tính đã trở thành công cụ sử dụng không thể thiếu của con người. Nó xuất hiện khi làm việc, giải trí của rất nhiều các gia đình nhằm phục vụ các nhu cầu và mục đích khác nhau. Chúng ta phải trân trọng sự ra đời của máy tính cá nhân đầu tiên vì nó đã góp phần tạo ra nền tảng cho sự phát triển công nghệ, cuộc sống con người như hiện nay.

 

 

Viết một bình luận