Thực trạng tảo hôn và đâu là giải pháp cho tình trạng này?

Đánh giá post

Tảo hôn vẫn diễn ra trong bối cảnh ngày nay, từ nông thôn, thành thị đến hải đảo xa xôi. Nạn tảo hôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, thất học và ảnh hưởng đến sức khỏe và các mối quan hệ xã hội. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thực trạng tảo hôn và hậu quả của tảo hôn đối với cá nhân và cộng đồng, cùng nhau tìm hiểu những giải pháp có thể áp dụng để loại bỏ tập tục này ra khỏi tư tưởng và đời sống.

Tảo hôn là gì

Tảo hôn (hay còn gọi là kết hôn trẻ em) là tập tục kết hôn trong đó ít nhất một bên chưa đủ 18 tuổi (Theo Ủy ban quyền trẻ em).

Tảo hôn là hành vi kết hôn chính thức hoặc sống chung như vợ chồng khi chưa đủ 18 tuổi (Theo UNICEF).

Còn đối với Việt Nam, tảo hôn là trường hợp kết hôn trong đó cô dâu và chú rể hoặc một trong hai người là trẻ em hoặc là người chưa đến tuổi kết hôn (thông thường là chưa đến tuổi dậy thì) (điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

tảo hôn
Tảo hôn là gì?

Thực trạng tảo hôn

Đầu tiên chúng tôi xin điểm qua về thực trạng tảo hôn đang diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới:

Trên thế giới

Theo thống kê mỗi năm có khoảng 15 triệu trẻ em gái trên thế giới tức mỗi ngày khoảng 41.000 trẻ em gái, làm hôn thú trước 18 tuổi. Ở Yemen, gần một nửa số phụ nữ kết hôn trước 18 tuổi, một số sớm hơn 8 tuổi. Ở Indonesia, khoảng 14% phụ nữ kết hôn trước 18 tuổi và 1% trước 15 tuổi.

Ở Việt Nam

Nạn tảo hôn ngày nay vẫn còn là vấn đề nhức nhối. Trong số phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi thì có 1 người trong 10 người đã kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng trước 18 tuổi và cứ 100 phụ nữ lại có 1 người kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng trước 15 tuổi. Đặc biệt tảo hôn trở thành vấn đề phổ biến đối với các trẻ em gái ở độ tuổi 17.

Tỉ lệ tảo hôn cũng chênh lệch giữa vùng miền, nông thôn hay thành thị. Theo thống kê cho thấy tình trạng tảo hôn thường xảy ra chủ yêu ở Trung du và Miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Củu Long. Ở nông thôn, tỉ lệ tảo hôn cũng cao hơn thành thị. Nhưng cũng không thể nói là tình trạng tảo hôn không xảy ra ở thành thị hay các vùng miền khác.

Nguyên nhân

Sau khi tìm hiểu thực trạng của tảo hôn hiện nay, chúng tôi xin nói tới các nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến nạn tảo hôn ở Việt Nam.

Thứ nhất, do trẻ em không được đến trường hay nghỉ học sớm hoặc những em có cha mẹ trình độ học vấn thấp, gia đình đông con, nghèo khó. Trẻ em gái không được đến trường có tỉ lệ tảo hôn cao gần bảy lần so với các em gái tốt nghiệp trung học phổ thông.

Do tình trạng “yêu là cưới” xảy ra ở các cặp thanh thiếu niên hay kết hôn sớm để giải quyết hậu quả nhằm tránh lời rèm pha của xã hội.

Thứ hai, tình trạng tảo hôn cũng một phần do các bậc phụ huynh và các em thiếu ý thức về Internet. Mặc dù internet giúp các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận và nâng cao kiến ​​thức về sức khỏe sinh sản và tình dục. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại không giám sát trẻ sử dụng Internet để làm gì, xem gì, không dạy trẻ sử dụng Internet một cách an toàn. Do đó cần nâng cao hiểu biết của phụ huynh và trẻ em về Internet.

Thứ ba, do các quy định, luật pháp chưa được chặt chẽ. Ở Việt Nam và các nước khác đều có các luật để ngăn chặn việc tảo hôn. Tuy nhiên khung pháp lý chưa được thực thi đầy đủ hoặc không một số biện pháp chưa được triển khai mà chỉ trên cơ sở lý thuyết.

Hậu quả của tảo hôn

Đối với bản thân và gia đình

Hậu quả của tảo hôn đều tác động đến cả trẻ em trai và trẻ em gái nhưng khách quan mà thấy hậu quả mà trẻ em gái phải gánh chịu là lớn hơn và nghiêm trọng hơn.

Nếu kết hôn sớm đứa trẻ sẽ không được học hành đến nơi đến chốn, không được vui chơi, giải trí như những đứa trẻ cùng trang lứa, làm mất đi cơ hội học tập, việc làm tốt trong tương lai, cơ hội để cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.

hậu quả
Hậu quả của tảo hôn

Những bà mẹ trẻ có con sớm khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, đứa con sinh ra nhỏ yếu, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, thường mắc các dị tật bẩm sinh, chậm phát triển, hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó việc có con sớm còn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người mẹ, nhất là trẻ em gái do chưa đủ tuổi trưởng thành, cơ thể phát triển chưa hoàn thiện, dẫn tới thoái hóa và các di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của mẹ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống tương lai của những bà mẹ và những đứa trẻ được sinh ra.

Khi các em còn đang học mà phải nghỉ học để kết hôn sớm hạn chế con đường học tập, chưa trải đời nhiều dẫn đến thiếu sót trong kĩ năng, kiến thức nhưng phải lo toan cuộc sống gia đình nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn kinh tế, cơ hội lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình bị hạn chế, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đói nghèo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân của việc tỉ lệ ly hôn cao, đặc biệt là giới trẻ.

Đối với xã hội

Tảo hôn tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển xã hội do ảnh hưởng đến chất lượng dân số, kinh tế chậm phát triển. Khi kết hôn sớm, các em phải bỏ học, thiếu kỹ năng xã hội, thường rơi vào tình trạng nghèo đói, tỉ lệ ly hôn cao, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi con cái của họ.

Giải pháp

Từ các nguyên nhân và những hậu quả khó lường của nạn tảo hôn, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp sau đây:

Xây dựng gia đình theo phương châm “gia đình là tế bào lành mạnh của xã hội“, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách mỗi con người.

Thực hiện tốt quyền con người, quyền công dân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; bảo vệ bà mẹ, trẻ em và những người yếu thế khác;

Tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật với những trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình .

giải pháp
Tuyên truyền vận động người dân về nạn tảo hôn

Việt Nam thừa nhận tảo hôn là hủ tục nguy hại và bất hợp pháp và vi phạm quyền trẻ em. Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em nghiêm cấm và có chế tài xử phạt hành vi tảo hôn.

Nên tổ chức các hội nghị về tảo hôn nhằm kiểm tra lại những khuyết điểm trong luật pháp, chính sách và những biện pháp nhằm nhanh chóng can thiệp xóa bỏ tập tục này sớm.

giải pháp
Tổ chức các cuộc thi tuyên truyền về nạn tảo hôn

Thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước nói chung, Luật hôn nhân gia đình năm 2014; cần vận động xóa bỏ những tập quán lạc hậu vi phạm quyền trẻ em nói riêng và quyền con người nói chung.

Thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho trẻ em gái và phụ nữ, xóa bỏ các tập tục phân biệt đối xử với phụ nữ.

Tảo hôn gây ảnh hưởng đến trẻ em, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến cả hiện tại và tương lai. Vì một tương lai tốt đẹp của các em, vì đất nước giàu mạnh, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi và xóa bỏ hủ tục tảo hôn.

 

 

Viết một bình luận